Cách nhận biết đàn Guitar làm từ gỗ thịt (Solid) và gỗ ép (Non Solid)?

như nhiều bạn lầm tưởng. Tuy nhiên, cũng không vì thế ta phủ nhận vai trò quan trọng của gỗ đối với một cây đàn. Không bàn đến các yếu tố phức tạp như quy trình xử lý gỗ, cách chọn gỗ khi làm đàn… Trong phạm vi bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phân biệt đàn guitar gỗ thịt và gỗ ép khác nhau như thế nào nhé.

1. Nắm vững các thuật ngữ thông dụng:

Các hãng guitar nước ngoài thường sẽ ghi rõ ràng là gỗ làm đàn là gỗ gì. Vấn đề là bạn phải hiểu những gì họ viết để tránh nhầm lẫn. Các hãng uy tín sẽ ghi rõ nếu một cây đàn làm bằng gỗ ép (laminate/ laminated) còn gỗ thật (gỗ thịt) sẽ ghi là solid. Rất nhiều hãng không mô tả thông tin rõ ràng, dễ khiến khách hàng hiểu nhầm. Nếu các bạn lên website của các hãng guitar danh tiếng như Ibanez hay Epiphone bạn sẽ thấy rằng họ dùng từ layered thay cho laminate.

Ví dụ: Có trường hợp cây đàn bằng gỗ Mahogany nguyên miếng thì ghi là Solid Mahogany. Còn cây đàn làm từ gỗ ép thì chỉ ghi là Mahogany chứ không ghi chú là laminated. Khách hàng cần tự hiểu là không ghi solid nghĩa là gỗ ép. Vậy nên nếu định mua trực tiếp từ nước ngoài về thì nhớ kiểm tra kỹ trước khi mua nhé!

2. Kiểm tra mặt đàn guitar:

Mặt đàn là phần quan trọng nhất và may mắn thay đây cũng là phần dễ kiểm tra nhất. Khi nhìn vào viền của cây đàn có mặt top làm bằng gỗ ép ta sẽ không thấy vân gỗ chạy dọc xuyên suốt thớ gỗ mà thay vào đó là 2-3 lớp ép lại với nhau. Một số cây ván ép làm kỹ sẽ vát mặt đàn vào trong làm chúng ta rất khó để nhận ra đó là gỗ ép nhưng chịu khó để ý chút là nhìn thấy ngay thôi.

3. Kiểm tra vân gỗ:

Đối với các loại gỗ ép 2 lớp bạn chỉ cần nhìn vào thùng đàn nếu thấy không giống so với bên ngoài thì chắc chắn đó là gỗ ép. Nhưng những loại gỗ ép 3 lớp cao cấp thì không đơn giản như vậy. Bạn chỉ có thể dựa vào vân gỗ để xem hai mặt có khớp nhau không. Một số loại gỗ ép tốt nhìn hai mặt gần như giống nhau 96% hoặc bị sơn màu đè lên thì bạn cần kiểm tra lại thông số hoặc là sử dụng các yếu tố khác nữa để xác định.

4. Xem kết cấu bên trong thùng đàn:

Đàn gỗ ép thường sẽ không bị biến dạng nhiều sau thời gian sử dụng nên khi bạn nhìn vào bên hông đàn sẽ không thấy những nan đàn nhỏ (giống hình bên) dùng để giữ cho gỗ không bị xé. Ngược lại thì đàn gỗ solid thì bắt buộc phải có những thanh gỗ này để giữ cho gỗ không bị biến dạng. Cũng có một số trường hợp đàn gỗ ép nhưng vẫn có nan này, nên phương pháp này không hoàn toàn chính xác nếu muốn xác định cây đàn là gỗ nguyên miếng hay không nhưng nếu không thấy thì chắc chắn đây là đàn làm bằng gỗ ép.

5. Căn cứ vào giá đàn:

Đàn ngoại mà giá tầm 2 – 3 triệu thì chắc chắn là gỗ ép (dù đàn solid cũ cũng không có giá đó), tầm trên 5 triệu thì may ra có mặt làm từ gỗ nguyên tấm (solid top), lưng và hông bằng gỗ ép (back and side laminate). Một cây đàn hoàn toàn từ gỗ thịt (all solid) của nước ngoài rất mắc chứ không hề rẻ, nếu bạn muốn mua đàn guitar giá rẻ nhưng chất liệu gỗ từ gỗ thịt thì chỉ có hàng Made in Việt Nam mới đáp ứng được thôi nhưng về độ bền thì đàn Việt nam không đảm bảo bằng nước ngoài do khâu xử lý gỗ chưa thật sự tốt.

6. Các yếu tố khác:

Ai đã từng chơi qua một cây đàn guitar làm từ gỗ Indian Rosewood thì chắc chắn sẽ không quên được cái mùi đặc trưng của loại gỗ này, gỗ ép dù có giống đến mấy cũng không thể tái tạo lại được mùi hương đặc biệt này. Thường những cây đàn có nước sơn lòe loẹt cũng là dấu hiệu của ván ép. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác để phân biệt đàn guitar gỗ thật với gỗ ép nhưng bạn cần chơi guitar một thời gian mới có khả năng nhận ra.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhận thức rõ rằng không phải tất cả đàn guitar làm từ gỗ ép đều không tốt mà thật ra mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Để chọn được một cây đàn ưng ý nhất, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác chứ không chỉ là gỗ làm đàn. Chúc các bạn sớm chọn được một cây đàn như ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Z
  • Giỏ hàng