Tìm hiểu loại gỗ phổ biến làm fretboard

Fretboard (còn gọi là fingerboard) là mặt cần đàn nơi được đóng phím kim loại và các ngón tay của bạn thường xuyên tương tác để tạo ra các nốt nhạc. Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá cây đàn là fretboard, tùy theo sở thích và thể loại âm nhạc bạn nên chú ý khi lựa chọn nó.

Các loại gỗ thông dụng làm đàn guitar khác nhau có ảnh hưởng đến âm thanh phát ra hay không? câu trả lời là có, dưới đây là 3 loại gỗ phổ biến nhất để làm fretboard.
3 loại gỗ thường được dùng làm fretboard là: Ebony, maple và rosewood

1/ Maple

Gỗ maple có màu sáng, tạo ra âm thanh rõ  – sắc nét và tươi sáng, tuy nhiên đây là loại gỗ phải được phun xử lý để bảo vệ nó. Chính vì thế khi bạn bấm vào phím đàn thật sự bạn đang tương tác với lớp sơn bên ngoài hơn là thực sự gỗ đó. Nếu bạn chưa quen thì sẽ có cảm giác hơi “dính” khi chơi , các tay guitarist thường dùng thêm dầu lau cần “fast fret” để giúp nó dễ chơi hơn.

Có 2 cách các nhà làm đàn guitar thường dùng: dùng nguyên miếng gỗ maple làm cần và mặt phím đàn, bạn thường thấy ở những cây Stratocaster hoặc Telecaster đời đầu. Cách khác là họ kết hợp thêm loại gỗ khác, ví dụ cần đàn là Mahogany và fretboard là maple.

2/ Ebony

Cũng giống như maple, ebony cho ra âm thanh sâu và tươi sáng, một vài người nói rằng âm thanh nó sáng hơn gỗ maple, một vài thì nói ngược lại. Đây là loại gỗ cứng tự nhiên không cần xử lý như maple, bạn càng chơi lâu thì mồ hôi từ ngón tay thấm vào gỗ và dần cho màu bóng tự nhiên rất đẹp. Đây là loại gỗ nhìn tối nhất trong 3 loại cho nên bạn sẽ có cảm giác đàn ít bị dơ, không cần chăm sóc lau chùi nhiều. Các hãng ESP, Schecter và ngay cả Taylor cũng hay dùng Ebony khi làm fretboard

3/ Rosewood

Rosewood cho ra âm thanh ấm áp, ngọt ngào và sâu, nếu bạn là fan của metal, shreding… thì đây là fretboard tuyệt vời. Màu sắc thì nó tối hơn maple nhưng sáng hơn ebony. Giống như Ebony, gỗ Rosewood tự nhiên không cần xử lý như maple, tuy nhiên nó dễ bị khô hơn nên bạn lâu lâu dùng dầu lau chùi để có cảm giác khi đánh tốt nhất (thường khi thay dây đàn).

Rosewood  còn được dùng để làm mặt lưng đàn guitar classic vì chất âm của nó. bạn có thể tham khảo thêm về Các loại gỗ thông dụng làm đàn guitar

Cũng giống như Ebony, nhiều quốc gia đang cấm khai thác rosewood vì nó trở nên khang hiếm, chất lượng gỗ cũng vậy không bằng cách đây 10-20 năm. Các công ty sản xuất đàn guitar đang chuyển hướng sang các loại khác để thay thế chúng.

Ngày này một số fretboard đang được làm từ vật liệu tổng hợp như Micarta – mà chủ yếu là gỗ tổng hợp – hoặc Black Richlite. Hãng Martin tiên phong trong việc dùng gỗ Black Richlite để thay thế gỗ truyền thống và kết quả thật khó phân biệt sự khác nhau. Nếu có dịp bạn hãy thử nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Z
  • Giỏ hàng